Editor’s Story

กินปลา อ้วนหรือไม่ ?

ปลาจัดว่าเป็นอาหารอันดับต้นๆที่นึกถึง เมื่อต้องการที่จะควคุมน้ำหนัก หรือ รักษาสุขภาพ  เนื่องจากมีข้อมูลทางวิชาการยืนยันมากมายว่า ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่มีอันตรายกับร่างกายน้อยมาก เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เราจัดปลาไว้ในอาหารหลักหมู่ที่หนึ่งในประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ นมและถั่วเมล็ดแห้ง โปรตีนในเนื้อปลาจะถูกนำไปใช้ในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ ถือเป็นโปรตีนชั้นดีและมีไขมันต่ำ ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะสมอง จะป้องกันการจับแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือด วิตามิน และแร่ธาตุที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะควบคุมการทำงานของร่างกายให้ทำหน้าที่ได้ตามปกติ และ นอกจากนี้ไขมันที่มีในเนื้อปลานั้นยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว เช่น โอเมกา 3,โอเมกา 6 แถมยังมีแร่ธาติ, วิตมินและสารอาหารมากมาย อีกด้วย ปริมาณไขมันที่อยู่ในเนื้อปลา ปลาที่มีไขมันสูง (มากกว่า […]

โยลิดาโยเกิร์ต อร่อยธรรมชาติ

โยลิดา โยเกิร์ต ถ้าหากเป็นสายลดน้ำหนัก หรือดูแลสุขภาพอย่างจริงจัง โยเกิร์ตที่ดีและมีประโยชน์ที่สุดคือโยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้นเอง โยเกิร์ตรสธรรมชาติเป็นตัวเลือกที่นิยมทานกันในหมู่คนลดน้ำหนักและผู้รักสุขภาพ และก็คงจะต้องยกยี่ห้อนี้มารีวิวอย่างแน่นอน นั้นคือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติชนิดคงตัว ตรา โยลิดา โยเกิร์ต โยลิดา เป็นโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำ ไม่ใช่เป็นแบบไร้ไขมันซะทีเดียว จึงทำให้มีรสชาติเข้มข้นในระดับที่ยังรับรู้ถึงความเป็นนมได้ รูปร่างหน้าตา และแพ็กเกจจิ้งอาจไม่ดึงดูดเท่าแบรนด์ดังๆ แต่ด้านคุณภาพก็เรียกได้ว่าไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันแน่นอน โยลิดา ไม่มีชนิดแต่งรสเป็นรสต่างๆ จะมีเพียงรสเดียวคือรสธรรมชาติ แต่จะมีสองสูตรคือ รสเปรี้ยวน้อย และเปรี้ยวมาก โดยหน้าตาของแก้ว ขนาดบรรจุต่างกัน สำหรับคนที่เคยชินกับโยเกิร์ตแบบแต่งรสแบบเดิมๆของยี่ห้อยักษ์ใหญ่ อาจจะตกใจกับความเปรี้ยวของโยลิดา ขนาดต้องกังขาว่าแก้วที่ทานอยู่มันบูดหรือเปล่า […]

เม็ดแมงลัก เมล็ดพืชมากประโยชน์แบบไทย

เชื่อว่าถ้าหากพูดถึง เม็ดแมงลัก น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ยิ่งสาวๆที่ดูแลรูปร่าง และลดน้ำหนักจะต้องมีเม็ดแมงลักเป็นหนึ่งในตัวช่วยเป็นแน่ เม็ดแมงลักถือเป็นผลผลิตจากพืชสมุนไพรพื้นบ้านไทย ที่นิยมทานกันมาช้านานแล้ว เม็ดแมงลัก หรือชื่อในภาษาอังกฤษเรียกว่า Basil Seed หรือ Sabja Seeds คือ เมล็ดของต้นแมงลัก ที่เป็นสมุนไพรกลุ่มให้กลิ่น มีกลิ่นฉุนลักษณะเดียวกับ ใบกระเพรา และโหระพา นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในครัวอาหารไทย เช่น แกงเลียง แกงอ่อม แกงหน่อไม้ แกงคั่ว ใส่ในห่อหมก หรือทานคู่กับขนมจีนน้ำยา ด้วยกลิ่นของใบแมงลักจะช่วยดับกลิ่นคาวของปลาและอาหารทะเลที่เป็นส่วนผสมของเมนูเหล่านี้ได้ ส่วนเมล็ดที่เราเรียกว่า […]

ดัชชี่ กรีก สไตล์ โยเกิร์ต โยเกิร์ตเนื้อข้นเนียน

ดัชชี่ กรีก สไตล์ โยเกิร์ต ความเห็นส่วนตัวเลยนะหลังจากได้ลองชิม คือจะเป็นกรีกโยเกิร์ตที่ต่างจากกรีกโยเกิร์ตของฝรั่งนิดนึงตรงที่ทานง่ายกว่า รสชาติกลมกล่อม ไม่คาวนมมากไป เพราะกรีกโยเกิร์ตของฝรั่งด้วยความเข้มข้นของปริมาณนม จึงทำให้มีกลิ่นและรสชาติค่อนข้างแรง ทานครั้งแรกก็มีผงะเหมือนกัน แต่ดัชชี่แก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้ดี ด้วยการปรุงรสและกลิ่นให้ทานได้ง่ายขึ้น ไม่กระชากวิญญาณมือใหม่หัดทานมากนัก อย่างที่เราทราบกันดีสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก การทานโปรตีนมีส่วนช่วยสำคัญในการซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะทำให้เผาผลาญพลังงานในระหว่างวันได้มากขึ้น จึงเป็นผลดีกับการลดน้ำหนักโดยตรง ร่างกายแข็งแรงขึ้น ทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างกระฉับกระเฉง นอกจากนี้การทานโปรตีนยังช่วยให้สามารถควมคุมความหิวและความอยากอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งสำหรับคนที่ไม่คุ้นชินกับการทานกรีกโยเกิร์ต หรือกำลังเริ่มจะหัดทานโยเกิร์ตแบบใหม่ๆ เราว่าดัชชี่ กรีก สไตล์ โยเกิร์ตตัวนี้นี่เวิร์คเลยนะ คืออย่างที่บอกเรื่องรสและกลิ่น แถมราคาก็ไม่แพงเกินไป ถึงแม้ว่าปริมาณเนื้อโยเกิร์ตจะดูน้อยไปสักหน่อย […]

Fat Caliper เครื่องหนีบไขมัน

Fat Caliper คืออะไร อย่างที่เกริ่นไป ไอ้เจ้า Fat Calliper เนี้ยะมันเป็นเครื่องมือนึง ที่ใช้วัดปริมาณไขมันในร่างกาย โดยจะดูจากความหนาของชั้นไขมันใต้ผิวหนัง นึกภาพตามนะ มันจะเหมือนก้ามปูที่เอาไว้หนีบเอาเนื้อบริเวณที่ต้องการวัด ขึ้นมา อืมจะว่าไปก็คล้ายๆเหมือนโดนคุณครูหยิกตอนเด็กๆอ่ะนะ (เด็กรุ่นใหม่ยังโดนป่าวหว่า) ซึ่งเมื่อหนีบแล้วที่เครื่อง จะมีปริมาณความหนาวัดบอกเป็นตัวเลข หน่วยเป็น มิลลิเมตร ว่าหนามากหรือหนาน้อยขนาดไหน โดย Fat Calliper เองก็มีหลายแบบ แต่จะแบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ ตามหลักของเครื่องชั่ง เครื่องตวงวัด ทั่วไป […]

เมล็ดเชีย คุณประโยชน์มากมาย

ประวัติและความเป็นมาของเมล็ดเชีย ความจริงเมล็ดเชียไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่ แต่กลับมีประวัติอันยาวนานกว่า 5000 ปีมาแล้ว เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย(ออกเสียงอย่างฝรั่ง) มีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Salvia Hispanica เป็นพืชที่ปลูกในประเทศแม็กซิโกเป็นอาหารของคนในแถบแม็กซิโกและโบลิเวียมานมนานแล้ว เมล็ดเชียเป็นเมล็ดพืชในกลุ่มของโหระพา และ สาระแน โดยถือเป็นพืชหลักที่ใช้ปรุงอาหารของชาวแอซเท็กและชาวมายัน(อาณาจักรใหญ่ที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่ 3500 ปีก่อนก่อนคริสตกาลเสียอีก) โดยนิยมนำมาบดรวมกับแป้งคั้นน้ำออกมาดื่ม ด้วยความเชื่อที่ว่าเมล็ดเชียนั้นมีสรรพคุณทางยาช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เป็นอาหารบำรุงกำลังของนักรบชาวแอซเท็ก ใช้เป็นพลังงานและช่วยซ่อมแซมร่างกลายในขณะออกรบและทำสงคราม แต่หลังจากยุคล่าอนานิคมประเทศในแถบนั้นตกเป็นเมืองขึ้นของเสปน จึงทำให้มีการสั่งห้ามการเพาะปลูกเมล็ดเชียจนทำให้พืชนิดนี้ค่อยๆหายไป จนกระทั้งเข้าสู่ยุคของเมริกาใหม่ ด้วยประโยชน์ที่มากมายจึงทำให้มีการวิจัยถึงประโยชน์ของเมล็ดเชีย และมีการรื้อฟื้นเพาะพันธ์ุเมล็ดเชียขึ้นอีกครั้ง และกลับมาเป็นที่นิยมปลูกกันในหลายประเทศ ทั้งประเทศเม็กซิโก อาร์เจนตินา […]

ลิ้นจี่ผลไม้เพื่อสุขภาพ

ลิ้นจี่ ผลไม้ประจำฤดูกาลนี้อีกชนิดนึงที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ด้วยรสชาติที่หวานหอม อร่อย ชื่นใจ เหมาะกับอากาศร้อนๆในช่วงนี้เป็นยิ่งนัก ลิ้นจี่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Litchi Chinensis Sonn. วงศ์ Sapindaceae ต้นกำเนิดของลิ้นจี่ คือ ประเทศจีน มีประมาณ 30-40 พันธุ์ กวีเอกสมัยราชวงศ์ถังชื่อ ป๋ายจีอี้ เคยเขียนไว้ว่า “ถ้าลิ้นจี่ถูกเด็ดจากต้น 1 วัน เปลือกจะเปลี่ยนสี 2 วัน กลิ่นหอมก็จะเปลี่ยน 3 วัน […]

น้ำสลัดเลือกยังไงไม่อ้วน

ว่าด้วยเรื่องราวของเมนูยอดนิยมเพื่อการลดน้ำหนักกัน เมื่อพูดถึงอาหารเพื่อการลดน้ำหนักที่หลายคนนึงถึงคงหนีไม่พ้นสลัดผักไปได้ เพราะสลัดถือว่าเป็นเมนูที่ให้พลังงานต่ำและมีคุณค่าทางอาหารสูง จริงอยู่ว่าสลัดเปล่าๆให้พลังงานไม่มากนัก แต่ตัวแปรสำคัญที่ทำให้สลัดมีพลังงานมากขึ้นก็คือ น้ำสลัดที่เราทานคู่กับผักเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งน้ำสลัดแต่ละชนิดมีส่วนผสมต่างกัน จึงทำให้พลังงานที่จะได้รับจากน้ำสลัดจึงต่างกันไปตามส่วนผสม ด้วยเหตุนี้หากเราไม่รู้จักและเลือกใช้น้ำสลัดไม่ถูกก็มีผลทำให้การทานสลัดกลับทำให้อ้วนมากกว่าการทานอาหารปรกติเสียอีก น้ำสลัด (dressing) หมายถึง น้ำปรุงรสหรือซอสปรุงรส ที่ใส่ในสลัด ซึ่งโดยมากแล้วในน้ำสลัดจะใช้น้ำมันมะกอกที่เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งน้ำมันมะกอกนั้นเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย หากเป็นน้ำสลัดที่มีความข้นจะเติมไข่แดงและ มายองเนสลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูฝรั่ง หรือน้ำมะนาว และหากแบ่งประเภทของน้ำสลัดออกจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ สลัดน้ำข้น และ สลัดน้ำใส ซึ่งน้ำสลัดแบบข้นนั้นจะป็นกลุ่มน้ำสลัดที่ให้พลังงานสูง […]

กินโปรตีนยังไงถึงพอดี ดีพอ

แหล่งโปรตีนมีมากมายพบได้ทั้งในพืช และเนื้อสัตว์ ถึงแม้ว่าคนส่วนมากเมื่อคิดถึงโปรตีนก็มักจะคิดถึงเนื้อสัตว์เป็นอันดับแรก จึงพยายามทาน นม ไข่ เนื้อสัตว์ต่างๆก่อนเพราะเชื่อว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยให้แข็งแรง ซึ่งโปรตีนนั้นมีความสำคัญกับร่างกายมากโดยเฉพาะในวัยที่กำลังเจริญเติบโต เนื่องโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกาย นับตั้งแต่เส้นผมไปนถึงปลายเท้า ทุกๆส่วนของอวัยวะทั้งในและนอกร่างกายล้วนประกอบด้วยโปรตีน และเจ้าโปรตีนยังช่วยให้ร่างกายและอวัยวะต่างๆทำงานได้อย่างเป็นปรกติอีกด้วย โปรตีนทำหน้าที่อะไร เราทุกคนอาจจะรู้และเข้าใจเพียงแต่ว่าโปรตีนนั้นมีปรโยชน์ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้ากล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต ซึ่งหน้าที่ของโปรตีนนั้นมีมากมายไม่เพียงแต่ประโยชน์ที่กล่าวมาข้างต้น แต่ยังมีอีกหลายข้อดังนี้ เป็นโครงสร้างของร่างกายเป็นโครงกระดูกโดยจะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสและเกลือแร่มาช่วยทำให้แข็งขึ้น ทำหน้าที่ในการเป็นส่วนประกอบของอวัยวะและเซลล์ ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และสารอาหารต่าง ๆ ไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เป็นภูมิต้านทานโรคซึ่งเป็นลักษณะของโปรตีน หรือภูมิต้านทาน ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดขาว เป็นองค์ประกอบของน้ำย่อยต่างๆ เราควรทานโปรตีนเท่าไหร่ต่อวัน […]

มะนาวสารพัดประโยชน์

ช่วงนี้กระแสนำมะนาวมาเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักแรงมากจนจะไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ ซึ่งความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แถมมีข้อมูลมากมายทั้งไทยทั้งฝรั่งที่กล่าวถึงสรรพคุณของมะนาวที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักไว้ แต่อยากจะให้ผู้อ่านได้หาข้อมูลจริงๆเสียก่อน ก่อนที่จะลงมือทำตาม ควรรู้หลักการและเหตุผลว่าทำไมมะนาวจึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ดังนั้นเรามาทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นของมะนาวกันก่อน เรามาทำความรู้จักมะนาวกันก่อน มะนาว เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัดและจัดอยู่ในสกุลเดียวกับส้ม (Citrus) ผลมีสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำ มักนิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์อีกด้วย สรรพคุณทางยา ด้วยที่มะนาวเป็นผลไม้ที่มีน้ำประกอบด้วย กรดอินทรีย์หลายชนิด เช่น กรดซิตริก กรดมาลิค วิตามินซี และส่วนของน้ำมันหอมระเหยจากผิวมะนาว มีวิตามินเอ และซี ทั้งยังมีธาตุแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย นอกจากนี้ […]