Uncategorized

ระกำ กับ สละ ผลไม้ลดความอ้วน

หากเอ่ยถึงระกำกับสละ เชื่อว่าหลายคนคงแอบสงสัยกันนะคะ ว่าเจ้าผลไม้สองชนิดนี้เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ทำไมจึงมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันจนดูเหมือนกับฝาแฝดราวกับแกะเช่นนี้ และคนลดน้ำหนักกินได้หรือไม่ วันนี้เราจะไปค้นหาคำตอบกันนะคะ ลักษณะทั่วไปของระกำ ระกำ (Salacca Wallichiana) จัดเป็นพืชในตระกูลปาล์ม เป็นต้นเตี้ยๆ บริเวณลำต้นจะมีหนามแหลมๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนผลที่เรานิยมนำมารับประทานกันนั้นจะออกเป็นทะลาย โดยในทะลายหนึ่งจะมีผลอยู่ประมาณ 2 – 5 ลูก ซึ่งเปลือกของผลระกำจะมีหนามแข็งๆ ขนาดเล็ก ส่วนผลนั้นจะออกสั้นๆ ป้อมๆ รสชาติจะออกเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอม พร้อมน้ำฉ่ำๆ เนื้อมีสีส้มๆ […]

พลังงานในอาหารอีสานสุดเเซบ

อาหารอีสานเป็นอาหารที่ตอบสนอผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้ดี  เรามาดูกันว่าแต่ละเมนูให้พลังงานท่าไหร่กันบ้าง พลังงานจากเมนูอีสานสุดแซบต่อ 100 กรัม ลาบเห็ด 95 kcal ข้าวเหนียว 97 kcal ไก่ย่างจิ้มแจ่ว 182 kcal ซุปหน่อไม้ 72 kcal ส้มตำผลไม้ 108 kcal

เมนูยำแซลมอนสลัดรวม

เมนูดัดแปลงจากสลัดจานธรรมดาๆ มาเป็นเมนูสุดหรู ให้คุณค่าทางอาหารสูง ได้รสชาติจัดจ้านไม่จำเจ ส่วนผสมและเครื่องปรุงสามารถดัดแปลงไปตามผลไม้ประจำฤดูกาลก็ได้ เนื้อปลาแซลมอนก็ถือว่าเป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีไขมันดี และยังอุดมไปด้วยวิตามินมากมายจากผลไม้นานาชนิด ส่วนผสมและเครื่องปรุง 

ส่วนผสมของยำไทยแซลมอน เนื้อปลาแซลมอน 50 กรัม อบในไมโครเวฟ ปิดฝา เอาแต่เนื้อ และเอาก้างออกทิ้งไว้ให้เย็น ให้พลังงาน 70 kcal น้ำยำ ส่วนนี้ให้ลังงานประมาณ 50 kcal ตะใคร้ ซอยบางๆ 
พริกขี้หนูซอยตามชอบ กระเทียม 1 กรีบ […]

เมนูอร่อย พุดดิ้งนมสดกับสลัดแอปเปิ้ล

หน้าร้อนอากาศร้อน ใครๆก็คิดถึงขนมหวานๆเย็นๆชื่นใจ วันนี้มีขนมหวานที่ให้คุณค่าทางอาหารและมีพลังงานเพียงครึ่งเดียวมานำเสนอ แถมเป็นเมนูที่ทำง่ายไขมันต่ำ มีอุปกรณ์ และ วิธีการทำไม่ยุ่งยากอีกด้วย ส่วนผสมของตัวพุดิ้งและอุปกรณ์ ส่วนพุดดิ้ง นมสดขาดมันเนย 250 ml ให้พลังงาน 88 kcal (หรือใครจะใช้นมพร่องมันเนยก็ได้ค่ะ แต่พลังงานจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย) เจลลาตินแผ่น 1 แผ่น ให้พลังงาน 8 kcal ใบเตย 1ใบ น้ำตาล Lite Sugar 1/2 ช้อนชา ให้พลังงาน […]

แก้วมังกร ผลไม้คลีนคุณภาพ

แก้วมังกร Pitaya หรือ Dragon Fruit มีถิ่นกำเนิดจริงๆมาจากประเทศเม็กซิโก และแถบอเมริกากลาง และถูกนำมาปลูกที่ประเทศเวียดนามโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสเมื่อประมาณ 100 ปีมาแล้ว แก้วมังกรเป็นผลของต้นกระบองเพชรชนิดนึง ซึ่งเมืองไทยเราเองก็นำพันธ์แก้วมังกรมาจากประเทศเวียดนาม โดยแลกเปลี่ยนกับพันธ์สับปะรดภูแล ปัจจุบันแก้วมังกรที่มีขายอยู่ในตลาดมีหลากหลายพันธุ์ และสี โดยรสชาติจะออกหวานนิดๆ อมเปรี้ยวเล็กน้อย ให้รสชาติกำลังดี แก้วมังกรที่นิยมและมีจำหน่ายทั่วไป มี 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ ชนิดสีขาวและสีแดง สีแดงจะมีรสออกหวานกว่า ส่วนแก้วมังกรสีขาวจะมีรสหวานอ่อนๆ สำหรับคนที่ชอบทานหวานอาจจะไม่ชอบผลไม้ชนิดนี้เพราะรสชาติจะออกไปทางจืดชืดซักหน่อย แต่ทะว่า แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สุดๆ โดยเฉพาะเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์โดยตรงกับเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม […]

เลือกน้ำสลัดอย่างไรให้คลีน

ว่าด้วยเรื่องราวของเมนูยอดนิยมเพื่อการลดน้ำหนักกัน เมื่อพูดถึงอาหารเพื่อการลดน้ำหนักที่หลายคนนึงถึงคงหนีไม่พ้นสลัดผักไปได้ เพราะสลัดถือว่าเป็นเมนูที่ให้พลังงานต่ำและมีคุณค่าทางอาหารสูง จริงอยู่ว่าสลัดเปล่าๆให้พลังงานไม่มากนัก แต่ตัวแปรสำคัญที่ทำให้สลัดมีพลังงานมากขึ้นก็คือ น้ำสลัดที่เราทานคู่กับผักเพื่อเพิ่มรสชาติ ซึ่งน้ำสลัดแต่ละชนิดมีส่วนผสมต่างกัน จึงทำให้พลังงานที่จะได้รับจากน้ำสลัดจึงต่างกันไปตามส่วนผสม ด้วยเหตุนี้หากเราไม่รู้จักและเลือกใช้น้ำสลัดไม่ถูกก็มีผลทำให้การทานสลัดกลับทำให้อ้วนมากกว่าการทานอาหารปรกติเสียอีก น้ำสลัด (dressing) หมายถึง น้ำปรุงรสหรือซอสปรุงรส ที่ใส่ในสลัด ซึ่งโดยมากแล้วในน้ำสลัดจะใช้น้ำมันมะกอกที่เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งน้ำมันมะกอกนั้นเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย หากเป็นน้ำสลัดที่มีความข้นจะเติมไข่แดงและ มายองเนสลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชูฝรั่ง หรือน้ำมะนาว และหากแบ่งประเภทของน้ำสลัดออกจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆคือ สลัดน้ำข้น และ สลัดน้ำใส ซึ่งน้ำสลัดแบบข้นนั้นจะป็นกลุ่มน้ำสลัดที่ให้พลังงานสูง […]

ข้าวมันไก่ สูตรควบคุมความมัน

อาหารสุดมันอย่างข้าวมันไก่ แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเมนูนี้มีความมันไม่เป็นรองใครอย่างแน่นนอน หลายคนถือว่าข้าวมันไก่เป็นเมนูต้องห้ามของผู้ลดและควบคุมน้ำหนักเลยทีเดียว เนื่องจากปริมาณไขมันจำนวนมาก และเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงเอาเรื่อง ทั้งที่เนื้อไก่จริงๆแล้วถือว่าเป็นแห่งโปรตีนที่มีประโยชน์ในการสร้างกล้ามเนื้อ หากทำการปรุงและเตรียมอย่างถูกวิธี เมื่อท้องร้อง ความอยากเรียกหา ทาง LOVEFITT จึงจับเมนูนี้มาดัดแปลง เปลี่ยนสูตรให้ข้าวมันไก่กลายเป็น ข้าวมันไก่แบบ oil control โดยมีวิธีการและสูตรดังนี้ สูตรนี้ปริมาณหน่วยบริโภคอยู่ที่ 5-6 เสิร์ฟ พลังงานต่อเสิร์ฟประมาณ 359 kcal ส่วนผสมของข้าวมันไก่และน้ำซุป เนื้ออกไก่เลาะหนัง​ 300 กรัม ส่วนนี้ให้พลังงาน 492 kcal […]

ขนมปังโฮลวีต ไข่ มื้อเช้าง่ายๆที่ให้พลังงานพอดี

อาหารเช้ามื้อสำคัญที่ช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนักได้เป็นอย่างดี  เพราะจากมื้อดึกจนถึงเช้าวันใหม่ เราอดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง และหากเรายิ่งไม่ทานอาหารเช้าเข้าไปอีก จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง จนไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงในมื้อเที่ยงมาก ขึ้น และนี่ก็เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคอ้วนได้อย่างไม่รู้ตัว ทานแต่พองามแต่ไม่ให้อด ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น 65 kcal ไข่ต้ม 1 ใบ 70 kcal ถ้าถอดไข่แดงออกเหลือ 20 kcal ซอสนิดหน่อย หรือใครจะใช้เกลือก็ได้ค่ะ ส่วนนี้ น่าจะมประมาณ 10 […]